Hỏi & Đáp

Gamma Nano sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của các bạn về công nghệ khử mùi cho xe ô tô.

TRỌN BỘ CÂU HỎI

Sản phẩm Gamma Nano khử mùi cho ô tô hoạt động như thế nào? Gamma Nano khử mùi có khác biệt gì so với các sản phẩm khử mùi bằng TiO2 thông thường khác?

Sản phẩm Gamma Nano khử mùi cho ô tô chứa các hạt Nano TiO2 là xúc tác quang hóa, hoạt động dựa trên phản ứng oxy hóa khử cực mạnh của hiệu ứng quang hóa dưới tác dụng của ánh sáng giúp không khí trong xe luôn luôn trong sạch, tươi mát tạo cảm giác dễ chịu với người ngồi trong xe.

Không giống như các sản phẩm khử mùi bằng TiO2 thông thường chỉ hoạt động trong vùng ánh sáng cực tím, sản phẩm Gamma Nano khử mùi chứa TiO2 và các phụ gia đặc biệt giúp cho nó có thể hoạt động tốt cả ở vùng ánh sáng cực tím và ánh sáng khả kiến.

Tại sao phải có ánh sáng mới khử được mùi?

ANS: Phải có ánh sáng mới khử được mùi vì TiO2 là chất bán dẫn trong vùng ánh sáng khả kiến của quang phổ. Khi có bức xạ với năng lượng ánh sáng đủ lớn chiếu vào lớp phủ TiO2, lớp phủ này sẽ hình thành nên các Electron (e-) và Hole (h+ ). Các Electron (e-) sẽ phản ứng với Oxy (O2) trong không khí tạo ra các Super Oxide Anion (*O2-), còn các Hole (h+ ) sẽ phản ứng với hơi nước (H2O) trong không khí tạo ra các Hydroxyl Radical (*OH). Cả Super Oxide Anion (*O2-) và Hydroxyl Radical (*OH) đều là những gốc oxy hóa khử cực mạnh khi các chất hữu cơ gây mùi va chạm vào nó sẽ bị phân hủy thành CO2 và H20 cả hai thành phần này sẽ bay vào trong không khí và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

khumui-hinh-anh

TiO2 trong tự nhiên cũng có tác dụng khử mùi tại sao phải sử dụng dung dịch Nano TiO2 để khử mùi?

Trong tự nhiên TiO2 cũng có tác dụng khử mùi khi có ánh sáng chiếu vào, nhưng hiệu quả khử mùi của TiO2 rất thấp và khả năng bám dính của nó trên các bề mặt kém.

Các hạt tinh thể TiO2 khi được đưa xuống kích thước nano làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt nên số cặp điện tử Electron (e-) và Hole (h+) được tạo ra khi ánh sáng chiếu vào là vô cùng lớn và làm giảm tỷ lệ tái hợp giữa Electron (e-) và Hole (h+) như TiO2 trong tự nhiên, đồng thời làm tăng hiệu quả xúc tác quang hóa lên gấp nhiều lần giúp cho quá trình khử mùi đạt được hiệu suất cao.

Một số xe được dán phim dán kính, mà 99% tia cực tím bị lọc qua lớp phim này, vậy sản phẩm Gamma Nano khử mùi có tác dụng với các xe tô tô đã được dán phim này không?

Sản phẩm Gamma Nano khử mùi được trộn thêm các phụ gia, nên nó có thể hoạt động được cả trong vùng ánh sáng khả kiến và ánh sáng cực tím. Với các xe ô tô được dán phim lọc tia cực tím thì sản phẩm này vẫn có tác dụng vì nó vẫn hoạt động ở vùng ánh sáng khả kiến. Tuy nhiên, hiệu suất khử mùi của sản phẩm sẽ bị giảm đi một phần nhỏ qua lớp phim dán kính này. Đây là lý do tại sao nếu các bạn muốn xe được khử mùi tốt thì nên thỉnh thoảng mở cửa xe hoặc cho đèn vào xe để tăng tác dụng của sản phẩm.

Có cách nào để quá trình khử mùi diễn ra nhanh hơn?

Có 2 cách để quá trình khử mùi diễn ra nhanh hơn đó là

Cách 1: Cưỡng bức ánh sáng để quá trình quang hóa xảy ra nhanh hơn bằng cách cho bộ đèn chiếu sáng trong lòng xe.

Cách 2: Mở cửa xe và bật quạt lấy gió ngoài để tăng cường lưu thông không khí trong xe.

Tôi đã dùng sản phẩm này để khử mùi, sau khi xịt và xử lý xong thì xe đã hết mùi, nhưng đến sáng ngày hôm sau thì xe lại có mùi thoang thoảng. Hãy cho tôi biết là nguyên nhân tại sao?

Ngay từ đầu chúng tôi đã giới thiệu đây là công nghệ làm sạch bằng ánh sáng và khi không có ánh sáng thì sẽ không có điều gì xảy ra. Khi đêm đến không có ánh sáng thì quá trình khử mùi sẽ không diễn ra, mặt khác khi xe để trong các gara bị tích tụ nhiệt sẽ làm cho mùi từ nội thất của xe bốc ra. Buổi sáng khi anh mở xe lần đầu tiên sẽ thấy mùi thoang thoảng, nhưng khi có ánh sáng thì quá trình khử mùi lại diễn ra và toàn bộ những mùi đó sẽ bị phân hủy. Quá trình khử mùi sẽ diễn ra thường xuyên khi có ánh sáng và bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy quá trình này diễn ra.

Sau khi xịt, nếu tôi phủ đè lên có được không? Nếu tôi xịt nhiều dung dịch hơn thì có tác dụng hơn không?

Khi xịt dung dịch đè lên lớp dung dịch cũ thì cũng không bị sao cả. Khi xịt nhiều dung dịch hơn thì tác dụng khử mùi sẽ tốt hơn vì hàm lượng chất xúc tác quang hóa sẽ tăng lên giúp cho lớp Nano khử mùi vẫn phát huy tác dụng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Sản phẩm Gamma Nano khử mùi ô tô có mùi gì không?

Nhờ vào tính chất của TiO2 là trơ hóa học, không độc, dễ tương thích sinh học, không mùi. Nên khi sản phẩm này được áp dụng trên các bề mặt được phủ nó không gây ra mùi làm khó chịu đến người sử dụng như các sản phẩm khử mùi thông thường khác.

Sau khi xịt dung dịch Nano khử mùi nếu đi dọn nội thất xe thì có ảnh hưởng gì không?

Khi dọn nội thất xe thì sẽ làm bào mòn lớp phủ Nano TiO2, làm ảnh hưởng đến hiệu quả khử mùi của lớp phủ. Vì thế nên dọn nội thất xe trước khi xịt dung dịch Nano khử mùi. Nếu trong vòng 1 năm vì 1 lý do nào đó bạn phải dọn nội thất, có liên quan tới việc tác động vật lý lên lớp phủ Nano dưới bất kỳ hình thức nào, thì bạn nên phủ bù vào để đảm bảo hiệu quả khử mùi của lớp phủ sau khi dọn nội thất.

Màu sắc của sản phẩm như thế nào? Sau khi xịt có ảnh hưởng gì đến nội thất của xe không?

Cũng như hầu hết các kim loại khác, TiO2 cũng có ánh kim khi nhìn nghiêng qua ánh sáng. Với các loại nội thất của xe là nỷ và da sáng màu thì sẽ không gây ảnh hưởng về màu sắc. Sản phẩm không khuyến cáo dùng cho các loại da tối màu (da đen), nếu có sử dụng thì phải phun thật đều tay đảm bảo không để lại các vệt loang trên bề mặt da.

Thành phần chính của sản phẩm Gamma Nano khử mùi cho ô tô là gì? Có độc hại hay gây ra tác dụng phụ gì với người sử dụng hay không?

Thành phần chính của sản phẩm khử mùi Gamma Nano cho ô tô là Nano TiO2 được hòa trong dung môi gốc nước. Và tính chất của cả TiO2 và nước đều không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí TiO2 còn được sử dụng như một sản phẩm vệ sinh cho cơ thể.

Cách thức thi công có phức tạp không?

Cách thức thi công sản phẩm này hết sức đơn giản chỉ cần che kín phần kính, gương, nhựa trong xe. Nếu ghế của xe là da đen thì cũng cần che kín lại. Sau đó xịt dung dịch khử mùi lên toàn bộ phần nội thất trong xe có khả năng gây mùi và lưu giữ mùi như nỷ (ở trần, sàn, ghế, khoang sau…) và da (ở sàn, ghế…). Sau khi xịt, xe cần được để trong môi trường có ánh sáng và thông gió tốt trong thời gian tối thiểu 1 tiếng.

Nếu xịt vào lọc gió, thì có tác dụng khử mùi hay không?

Điều kiện khử mùi của sản phẩm này là phải có ánh sáng, vì vậy với các lọc gió nằm ở vị trí có ánh sáng chiếu vào thì sản phẩm vẫn có tác dụng khử mùi; còn với những lọc gió nằm trong bóng tối thì ta có thể đưa nó ra ngoài ánh sáng để xịt khử mùi, sau đó phơi ngoài nắng trong thời gian từ 2 tiếng trở lên để các thành phần gây mùi được phân hủy hết trước khi lắp lại vào xe.

Sản phẩm này có thể khử được những loại mùi gì?

Sản phẩm có tác dụng khử các mùi khó chịu có trong xe hơi như mùi: thuốc lá, mùi thức ăn, mùi vật nuôi, mùi mồ hôi, mùi ẩm mốc… và đặc biệt là các mùi VOC (các mùi hóa chất có gốc carbon thường ở trong keo hoặc nhựa xe mới), mùi keo, mùi ghế da, mùi sơn có trong quá trình sản xuất xe.

Có nên xịt vào cửa kính để khử mùi hay không?

Không được xịt vào kính, vì khi xịt lên kính lớp màng TiO2 sẽ để lại những vệt loang có ánh kim và làm mờ kính.

Sau bao lâu thì dung dịch có tác dụng?

Lớp phủ sẽ khô trong vòng 30 phút và khi có ánh sáng chiếu vào nó lập tức phát huy tác dụng làm tăng quá trình phản ứng quang hóa phân hủy nguồn gốc gây mùi. Với một xe ô tô thì thời gian phát huy tác dụng khử mùi tốt nhất là sau khoảng 2 tiếng đồng hồ để xe trong điều kiện có ánh nắng và độ thoáng khí cao.

Với một lần xịt thì tác dụng khử mùi được trong bao lâu?

Sau khi xịt thì các tinh thể Nano TiO2 sẽ thường trực bám trên bề mặt được phủ. Về mặt lý thuyết lớp phủ này sẽ tồn tại vĩnh cửu, tuy nhiên sau 1 năm lớp phủ sẽ bị bụi bám lên và che mất bề mặt trong quá trình sử dụng và lúc này hiệu quả của hiệu ứng quang hóa bị giảm xuống do lượng ánh sáng được tiếp xúc ít đi. Đây là lý do tại sao nhà sản xuất khuyến cáo nên xịt lại dung dịch GAMMA NANO khử mùi sau 1 năm.

Sản phẩm có tác dụng chống say xe không?

Các nguyên nhân gây ra say xe là:

– Do thể trạng người đi xe yếu.

– Do lái xe chưa có kinh nghiệm làm xe sóc, rung lắc nhiều.

– Do các mùi khó chịu gây buồn nôn có trong xe.

Với dung dịch Nano khử mùi cho ô tô thì toàn bộ các mùi khó chịu gây ra tình trạng say xe sẽ bị phân hủy và làm thanh lọc không khí trong xe, chính vì thế sản phẩm Nano khử mùi cho ô tô cũng góp phần chống say xe cho người sử dụng.

Sản phẩm có tác dụng thanh lọc không khí trong xe không?

Khi quạt gió trong xe được bật, gió sẽ làm cho luồng không khí trong xe được lưu thông tuần hoàn và va đập vào các bề mặt được phủ Nano TiO2. Tại thời điểm các thành phần gây mùi trong không khí va đập vào các bề mặt được phủ Nano TiO2 nó sẽ bị phân hủy thành CO2 và nước (H2O). Chính vì thế mà sản phẩm Nano khử mùi cho ô tô cũng có tác dụng thanh lọc không khí trong xe.

Sản phẩm GAMMA NANO khử mùi cho ô tô có khác biệt gì khác so với các loại sản phẩm khử mùi thông thường có trên thị trường như nước hoa, cà phê?

Các loại sản phẩm khử mùi thông thường khác như nước hoa, cà phê đều tạo ra một mùi thơm khác để át đi mùi hôi, chứ nó không có tác dụng khử mùi tận gốc và bản thân nguồn gốc gây mùi vẫn tồn tại trong xe. Đôi khi chính các mùi thơm này lại hòa quyện với mùi hôi trong xe tạo thành hỗn hợp mùi rất khó chịu có thể làm say xe.

Sản phẩm GAMMA NANO khử mùi ô tô hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm trên, nó phân hủy trực tiếp nguồn gốc gây mùi, chống mùi hôi được phát ra trở lại và tạo ra các sản phẩm không có mùi, thân thiện với môi trường là CO2 và nước. Đặc biệt là lớp phủ khử mùi này vẫn tồn tại thường trực trong xe trong thời gian lên tới 1 năm, giúp cho không khí trong xe luôn được trong lành.